Kiểm nghiệm thực phẩm đúng quy định và theo bộ luật 2022
Kiểm nghiệm thực phẩm là một trong những công việc không thể thiếu trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp. Bởi đây là công việc rất quan trọng để chứng minh được thực phẩm của doanh nghiệp đã đảm bảo vệ sinh an toàn, cũng như đáp ứng được mọi yêu cầu theo quy định của pháp luật. Vậy kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu? Bảng giá kiểm nghiệm thực phẩm như thế nào thì hãy cùng FOCO FOOD tìm hiểu qua bài viết này nhé
Giới thiệu về dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm:
- Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm là công việc không thể thiếu trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp.
- Kiểm nghiệm giúp doanh nghiệp chứng minh việc đáp ứng với những quy chuẩn kỹ thuật hoặc quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Thông qua kết quả kiểm nghiệm với các chỉ tiêu an toàn, doanh nghiệp có thể tự tin cung cấp những sản phẩm chất lượng cho đối tác và người tiêu dùng.
Mục đích kiểm nghiệm thực phẩm
Kiểm nghiệm thực phẩm (hay còn gọi là xét nghiệm thực phẩm) là hình thức kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm, nhằm đảm bảo sự uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi người tiêu dùng. Việc kiểm nghiệm phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do quốc hội ban hành.
Mục đích kiểm nghiểm an toàn thực phẩm sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể như sau
- Để xác định và xây dựng các chỉ tiêu công bố sản phẩm
- Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm
- Đánh giá nguyên liệu đầu vào, sự an toàn về mặt chất lượng của sản phẩm
- Tạo niềm tin đến người tiêu dùng, cũng như tạo thế mạnh trong canh tranh thị trường
Xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm
Để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm thành công và nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật. Chúng ta cần phải xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm như sau đây
Xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm (chỉ tiêu an toàn) đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về ban hành ‘Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học & hóa học trong thực phẩm’
- QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
- QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
- QCVN 8-3:2012/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
- Tiêu chuẩn kỹ thuật (TCVN) đối với từng loại sản phẩm cụ thể.
Xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đối với những sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật
Đối với những sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật thì các chỉ tiêu thử nghiệm phải đáp ứng theo yêu cầu của những quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đây là một yêu cầu bắt buộc.
Khi cần làm hồ sơ công bố hợp quy, doanh nghiệp dựa theo các chỉ tiêu đã được quy định ở trong quy chuẩn để xác định các chỉ tiêu thử nghiệm:
Nước ăn uống, nước sinh hoạt
- QCVN 02:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCKTQG) về chất lượng nước sinh hoạt
- QCVN 01:2009/BYT: QCKTQG về chất lượng nước ăn uống
Nước đá dùng liền
- QCVN 10:2011/BYT: QCKTQG về nước đá dùng liền
Nước khoáng thiên nhiên – đóng chai, đồ uống không cồn – có cồn
- QCVN 6-3:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm đồ uống có cồn
- QCVN 6-2:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm đồ uống không cồn
- QCVN 6-1: 2010/BYT: QCKTQG đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai
Sữa và các sản phẩm từ sữa
- QCVN 5-5:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm sữa lên men
- QCVN 5-4:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm chất béo từ sữa
- QCVN 5-3:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm phomat
Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ
- QCVN 11-4:2012/BYT: QCKTQG đối với sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
- QCVN 11-3:2012/BYT: QCKTQG đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
- QCVN 11-2:2012/BYT: QCKTQG đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi
Các chất được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm
- QCVN 3-6:2011/BYT: QCKTQG về các chất được sử dụng để bổ sung Iod vào thực phẩm
- QCVN 3-5:2011/BYT: QCKTQG về các chất được sử dụng để bổ sung Magnesi vào thực phẩm
- QCVN 3-4:2010/BYT: QCKTQG về các chất được sử dụng để bổ sung calci vào thực phẩm
Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng
- QCVN 9-1:2010/BYT: QCKTQG đối với muối Iod
- QCVN 9-2:2011/BYT: QCKTQG đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (đối với các sản phẩm: dầu ăn, nước mắm, bột mỳ, đường bổ sung vi chất)
QCVN 4-23:2010/BYT: QCKTQG về phụ gia thực phẩm:
Các nhóm chất như sau:
- Tạo bọt
- Nhũ hóa
- Làm dày
- Làm bóng
- Phụ gia thực phẩm – Enzym
QCVN 12-3:2011/BYT: QCKTQG bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm:
- Bằng kim loại
- Cao su
- Nhựa tổng hợp
- Làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Danh mục cần phải kiểm nghiệm thực phẩm
Nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm sản xuất trong nước đều phải tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm và định kỳ 6 tháng/lần (hoặc 12 tháng/lần đối với Doanh nghiệp có ISO, HACCP,..) phải tiến hành kiểm nghiệm định kỳ theo quy định tại số 46/2007/QĐ- BYT. Sau đây là những danh mục sản phẩm bạn cần phải tiến hành kiểm định thực phẩm
– Thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm:
- Ngũ cốc, gạo, nông sản
Rau, củ, trái cây tươi, trái cây khô (gồm cả dạng cô đặc, dạng bột) - Thịt và các sản phẩm từ thịt
- Các loại thảo mộc và gia vị
- Thủy sản và các sản phẩm thủy sản
- Sữa và các sản phẩm từ sữa
- Các loại thực phẩm đã chế biến và đóng gói
– Dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
– Nước, nước đá, nước uống thành phẩm, nước sinh hoạt, …
– Sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng,…
Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu là đúng quy định
Hiện nay có rất nhiều trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm trên toàn quốc. Chỉ cần trung tâm hoặc viện kiểm nghiệm thực phẩm đó hoạt động đúng pháp luật và đủ điều kiện theo quy định của Nhà Nước, là bạn có thể yên tâm mang đi kiểm nghiệm nhé. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm trung tâm kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua
SĐT: 0903.992.300
Mức phạt vi phạm quy định lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm
Nếu doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện đúng quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm, khi thanh tra An toàn thực phẩm phát hiện, họ có thể sẽ xử phạt theo quy định trong Nghị định sô 178/2013/NĐ-CP như sau:
Điều 21: Vi phạm quy định về các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình: chế biến suất ăn sẵn , căng tin kinh doanh ăn uống ; bếp ăn tập thể ; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống
+ Phạt tiền từ 5.000.000đ – 10.000.000đ đối với một trong các hành vi, vi phạm quy định về kiểm nghiệm thực phẩm sau đây:
- Sử dụng nước không đạt đúng quy chuẩn kỹ thuật để chế biến và kinh doanh thực phẩm;
- Không thực hiện kiểm nghiệm nguồn nước định kỳ theo quy định;
Điều 26: Vi phạm quy định khác về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm
+ Phạt tiền từ 10.000.000đ – 15.000.000đ đối với một trong các hành vi sau đây:
- Không duy trì việc kiểm soát chất lượng và kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định.
Tổng kết
Nếu bạn có nhu cầu “KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM/ THỰC PHẨM” hay cần hỗ trợ hãy liên hệ cho FOCO FOOD để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất.
HOTLINE: 0903.992.300