Sau đây là một số quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm mà cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải lưu ý:
- Chỉ được phép sản xuất, nhập khẩu, và kinh doanh tại thị trường Việt Nam những phụ gia thực phẩm có trong “danh mục” và phải được chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền.
- Việc sử dụng phụ gia thực phẩm có trong danh mục trong chế biến, sản xuất, xử lý, bảo quản, bao gói, và vận chuyển thực phẩm phải thực hiện theo ‘Quy định về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế’.
- Việc sử dụng phụ gia có trong danh mục phải bảo đảm:
– Đúng đối tượng thực phẩm, liều lượng không được vượt quá giới hạn an toàn cho phép.
– Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, an toàn quy định cho mỗi chất phụ gia.
– Không làm biến đổi bản chất cũng như thuộc tính tự nhiên vốn có của thực phẩm. - Các chất phụ gia thực phẩm có trong ‘Danh mục lưu thông trên thị trường phải có nhãn đầy đủ nội dung theo quy định.
- Yêu cầu đối với cơ sở chế biến, sản xuất sản phẩm: Trước khi sử dụng bất kỳ một phụ gia cần chú ý xem xét:
– Chất phụ gia có nằm trong ‘Danh mục’ hay không ?
– Chất phụ gia có được sử dụng với thực phẩm mà cơ sở định sử dụng hay không ?
– Giới hạn tối đa cho phép của phụ gia đó khi sử dụng là bao nhiêu ? (mg/kg hay mg/lít)
– Gia vị đó có phải dùng cho thực phẩm hay không? Nó có bảo đảm quy định về chất lượng vệ sinh an toàn, ghi nhãn, bao gói theo quy định hiện hành không ? - Kiểm nghiệm phụ gia trước khi lưu hành ngoài thị trường:
Các sản phẩm trước khi lưu hành ra thị trường bắt buộc phải tiến hành hoàn tất các thủ tục Kiểm Nghiệm và Công Bố Tiêu Chuẩn Chất Lượng Sản Phẩm. Thủ tục này cũng nhằm thể hiện sự cam kết chất lượng hàng hóa đối với phía người tiêu dùng và để cơ quan nhà nước dễ dàng kiểm soát.
==> Trên đây là một số quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm mà cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cần phải nắm rõ. Nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ đến FOCO FOOD – Hotline: 0903.992.300 để được tư vấn & giải đáp thắc mắc.